บริการเน็ตบ้านไร้สาย

AIS Fibre (Airnet)

บริการเน็ตบ้านไร้สาย AIS Fibre (AIRNET)

AIRNET คืออะไร

airnet คือ บริการอินเตอร์บอร์ดแบนด์ เน็ตบ้านไร้สาย ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ให้บริการคือ เอไอเอส ( AIS ) โดยไม่ต้องใช้เบอร์โทรศัพท์ สามารถติดอุปกรณ์รับสัญญาณแล้วใช้งานได้ทันที

ข้อดีของบริการ แอร์เน็ต คือ สามารถให้บริการอินเตอร์เน็ตได้ โดยไม่ต้องลากสายโทรศัพท์หรือสายเคเบิ้ลออฟติคเข้าสู่บ้านของคุณ จึงสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตในบ้านได้ ในพื้นที่ที่เครือข่ายสายโทรศัพท์หรือสายเคเบิ้ลออฟติคเข้าไม่ถึง

 

Airnet แตกต่างจากกับ Aircard อย่างไร

สามารถให้บริการอินเตอร์เน็ตได้ด้วยการ ติดตั้งตัวรับสัญญาณซูเปอร์วายฟาย ( Super Wifi) ที่เรียกว่า CPE ซึ่งรับสัญญาณความถี่ ประมาณ 5 GHz ที่ส่งมาจากอุปกรณ์ตัวส่งที่เรียกว่า Ap ( Access Point ) ซึ่งติดตั้งอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ส่วนใหญ่จะเป็นเสาสูงของเอไอเอส

จากนั้นเมื่อรับสัญญาณเข้ามาทาง CPE แล้วสัญญาณจะถูกส่งไปยังอุปกรณ์ POE ( Power Over Ethernet ) ซึ่งผู้ใช้งานสามารถต่อสาย ระหว่างคอมพิวเตอร์กับ POE ใช้งานอินเตอร์เน็ตได้เลย หรือจะต่อ POE กับตัว Wireless Access Point เพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ของคุณ ในแบบไร้สายก็ได้ ในระยะที่คลื่นของ Wireless Access Point ไปถึง

สำหรับ Aircard นั้นสามารถใช้บริการอินเตอร์เน็ตได้ด้วยการเชื่อมต่อแอร์การ์ดเข้ากับคอมพิวเตอร์ ( เสียบเข้าทางพอร์ท USB หรือเชื่อมต่อแบบไร้สาย) ทั้งนี้แอร์การ์ดจะรับสัญญาณ จากคลื่นความถี่เดียวกันกับของมือถือ ที่มีอยู่ทั่วไป

ทั้งนี้แอร์การ์ด ใช้งานได้สะดวกกว่าในแง่การเคลื่อนย้าย เพราะคุณสามารถนำแอร์การ์ดไปใช้งานในพื้นที่ต่างๆ ที่ใดก็ได้ที่มีสัญญาณ มือถือ แต่แอร์เน็ตนั้นไม่สามารถย้ายอุปกรณ์ CPE ได้โดยง่าย แอร์เน็ตจึงเหมาะกับการใช้งานในที่อยู่อาศัยที่เราใช้งานเป็นประจำ

แต่ข้อดีของแอร์เน็ต คือสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้เร็วกว่าแอร์การ์ดในปัจจุบัน โดยแอร์การ์ดส่วนใหญ่มีความเร็วประมาณ 2-4 Mbps และมีความเร็วสูงสุดที่ 7.2 Mbps แต่แอร์เน็ตที่ให้บริการในปัจจุบันมีความเร็ว 7-10 Mbps ซึ่งเร็วกว่ากันหลายเท่า

 

รายละเอียดการติดตั้งและค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง

ค่าใช้งานในการติดตั้งจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ วันไปติดตั้งหน้างานทางบริษัทมีเสาฟรี 2 เมตร สายแลนฟรี 15 เมตร ( ถ้ากรณีเสา เกินจากกำหนดคิดเมตรละ 100 บาท สายแลนเกินจากกำหนดคิดเมตรละ 30 บาท จ่ายให้กับทางทีมช่างหน้างาน ) แต่ถ้ามีการตั้งเสา เกิน 6 เมตร จะมีคิดค่าตั้งเสาขึ้นอยู่กับทีมช่างจะประเมินค่าตั้งเสาให้เท่าไร

ค่าใช้จ่ายส่วนที่ 2 คือ จะมีบิลเรียกเก็บในเดือนถัดไป สามารถเอาไปจ่ายได้ที่ศูนย์ AIS หรือ เทเลวิชทุกสาขาในกรณีที่ไม่สะดวกไปชำระ ทุกเดือนสามารถแจ้งความจำนงค์กับทางศูนย์พร้อมกับสำเนาหน้าสมุดธนาคารตั้งแต่ครั้งแรกที่มีบิลมาเรียกเก็บ

แพ็จเกจปัจจุบัน

Package ลูกค้าทั่วไป ความเร็วสูงสุด (Mbps.)ดาวน์โหลด/อัพโหลด ค่าบริการรายเดือน(บาท) ค่าติดตั้ง (บาท)
Home 590 10/4 Mbps. 590 1,000 บาท (ปกติ 5,000 บาท)
Home 990 15/5 Mbps. 990

*** ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม

Package ลูกค้าองค์กร ความเร็วสูงสุด (Mbps.)ดาวน์โหลด/อัพโหลด ค่าบริการ รายเดือน(บาท) ค่าติดตั้ง (บาท)
Professional 2,900 10/4 Mbps. 2,900